Du Lịch Hà Nội: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Vị trí: Số 25 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ðặc điểm: Giới thiệu về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp, Phát xít Nhật, Đế quốc Mỹ (từ giữa thế kỷ 19 đến 1975). Giới thiệu công cuộc xây dựng và bảo vệ nước Việt Nam.

Bảo tàng Cách mạng Việt nam Du Lịch Hà Nội: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Bảo tàng Cách mạng Việt nam

Mặt trước Bảo tàng Cách mạng quay ra đường Trần Quang Khải, mặt sau là phố Tông Đản. Tháng 12 nǎm 1954, Hội đồng Chính phủ quyết định xây dựng Viện Bảo tàng Cách mạng nhằm phục vụ cho việc thu thập hiện vật trên khắp miền Bắc và tới ngày 6/1/1959, Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam làm lễ khánh thành chính thức đi vào hoạt động.

- Phần thứ nhất: Thời kỳ đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam từ 1858 đến 1945  (từ phòng 1 đến phòng 9)

- Phần thứ hai: Cuộc kháng chiến chống các thế lực xâm lược để bảo vệ độc lập, thống nhất tổ quốc từ 1945 đến 1975 ( từ phòng 10 đến phòng 24)

- Phần thứ ba: Việt Nam trên con đường xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh từ 1975 đến nay (từ phòng 25 đến phòng 27)

Hai phòng cuối (phòng số 28 và phòng số 29) được sử dụng để trưng bày Bộ sưu tập “Tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam” với gần 300 hiện vật nguyên gốc. Điều này thể hiện sự biết ơn sâu sắc của toàn thể nhân dân Việt Nam và sự trân trọng của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã làm nên những trang sử vàng chói lọi cho Cách mạng Việt Nam.

Tại đây, những giá trị truyền thống cách mạng của Đảng, những giá trị văn hóa dân tộc thời kỳ cận – hiện đại được trưng bày thông qua những hiện vật chân thực và sống động. Đó là minh chứng hùng hồn cho những thời kỳ lịch sử trọng đại mang tính chất bước ngoặt của đất nước. Với tổng diện tích 1.500m², Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu trên 2.100 hiện vật, hình ảnh, tư liệu trong 29 phòng. Nội dung trưng bày gồm ba phần:

Giờ mở cửa:
Vào các ngày trong tuần và ngày lễ;  trừ thứ hai.
Sáng: 8:00 – 11:45
Chiều: 13:30 – 16:15

Đến Bảo tàng Cách mạng, quý khách còn được xem những tư liệu rất quý như: Bộ sưu tập về những nǎm hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch và các vị lãnh tụ khác; sách báo của Đảng xuất bản vào thời kỳ 1920 – 1945; Những hiện vật quý và hiếm như: cờ Đảng nǎm 1930, cờ đỏ sao vàng nǎm 1941; bộ sưu tập vũ khí có lưỡi mác của đội xích vệ ở Nghệ An nǎm 1930, súng khai hậu của du kích Bắc Sơn (1941), nỏ của nhân dân Trà Bồng (Quảng Ngãi) khởi nghĩa nǎm 1958, bệ phóng tên lửa bắn tan xác máy bay B52 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội tháng 12/ 1972…

Hệ thống trưng bày thường trực tại Bảo tàng sẽ cung cấp cho khách tham quan một cái nhìn toàn diện về những chặng đường lịch sử của dân tộc từ khi Pháp xâm lược nước ta lần thứ nhất vào năm 1858 đến khi đất nước bước vào giai đoạn xây dựng và đổi mới. Ngoài ra, vào các dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm, để phục vụ cho các  hoạt động văn hóa, chính trị trong nước, Bảo tàng còn tổ chức trưng bày chuyên đề trong thời gian ngắn hoặc mang đi trưng bày lưu động tại các địa phương trong cả nước và cả ở một số bảo tàng các nước có quan hệ hợp tác. Hoạt động này nhằm giới thiệu lịch sử Việt Nam tới bạn bè thế giới và khu vực, nêu cao truyền thống yêu nước và tự hào dân tộc của con người Việt Nam.

Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Cách mạng Việt nam Du Lịch Hà Nội: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Cách mạng Việt nam

Đặc biệt, Bảo tàng Cách mạng còn có những hoạt động rất thiết thực nhằm đưa lịch sử vào trường học, nâng cao kiến thức lịch sử cho học sinh, sinh viên đồng thời cung cấp những dụng cụ trực quan cho các thầy cô giáo trong việc giảng dạy bộ môn lịch sử ở trường học. Bảo tàng đã xây dựng bộ trưng bày lưu động với đề tài Lịch sử cách mạng Việt Nam, Đảng cộng sản Việt Nam – các kỳ đại hội, 56 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh …trực tiếp đi phục vụ tại các trường đại học và phổ thông trung học trên  địa bàn Hà Nội và sau đó mở rộng các tỉnh lân cận và trên cả nước.
Với phương châm đưa Bảo tàng đến với đông đảo quần chúng nhân dân, trải qua 15 năm đổi mới, Bảo tàng đã tăng cường trưng bày lưu động bằng hiện vật gốc tại trên 20 tỉnh thành, theo nhiều đề tài khác nhau về lịch sử cách mạng Việt Nam, phục vụ hàng triệu lượt người xem. Đặc biệt, Bảo tàng Cách mạng còn có một kho lưu trữ hàng trăm ngàn hiện vật, tư liệu quý khác về Cách mạng Việt Nam từ năm 1858 đến nay mà chưa có điều kiện trưng bày.

———————————————–

Tour Du Lịch  Hà Nội, Du Lịch Hà Nội, Khách Sạn Hà Nội, Sitemaps,Tags

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 8.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.14_1148]
Rating: +1 (from 1 vote)
Du Lịch Hà Nội: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, 8.5 out of 10 based on 2 ratings
This entry was posted in Du lịch Hà Nội and tagged , , . Bookmark the permalink.